Luật bóng rổ 5×5 cơ bản cập nhật mới nhất năm 2024

Bóng rổ đang trở thành môn thể thao học đường phổ biến nhất đặc biệt được ưa chuộng bởi các bạn trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 30. Và để chơi được bộ môn này bạn cần hiểu rõ thế nào là luật bóng rổ 5×5. Dưới đây 78WIN sẽ cung cấp cho các bạn những điều cơ bản mà người chơi cần biết để chơi được bóng rổ.

Quy định về sân và thiết bị trong luật bóng rổ 5×5

Cho dù bạn tham gia bóng rổ ở cấp độ tự do hay chuyên nghiệp hiểu rõ về quy định về sân và trang thiết bị là vô cùng quan trọng. Chi tiết các quy định quan trọng trong luật bóng rổ 5×5 như sau:

Quy định về sân và thiết bị trong luật bóng rổ 5x5
Quy định về sân và thiết bị trong luật bóng rổ 5×5

Về sân thi đấu

Sân thi đấu bóng rổ được thiết kế trên một bề mặt cứng và không có chướng ngại vật với kích thước là 28m chiều dài và 15m chiều rộng. Sân được chia thành các khu vực riêng biệt, mỗi khu vực có chức năng và quy tắc riêng để tạo ra không gian thi đấu công bằng và rõ ràng.

Phần sân sau của mỗi đội bóng bao gồm các rổ, vị trí mặt trước của bảng rổ và phần đất phía sau rổ được giới hạn bởi đường cuối sân ở phía sau. Các đường kẻ màu trắng trên sân có chiều rộng là 5cm.

Sân thi đấu được định rõ bởi hai đường biên ngang và hai đường biên dọc. Sân có một đường giữa với một vòng tròn ở trung tâm và hai nửa vòng tròn để thực hiện các ném phạt. Sự phân chia này giúp người chơi và người quản lý trận đấu áp dụng các quy tắc một cách chính xác và công bằng.

Về các thiết bị trên sân

Về các thiết bị trên sân
Về các thiết bị trên sân

Theo luật bóng rổ 5×5 để tổ chức giải bóng rổ chuyên nghiệp cần chuẩn bị các trang thiết bị quan trọng như bảng bóng rổ chắc chắn, quả bóng rổ đạt tiêu chuẩn. Và các dụng cụ quản lý trận đấu như đồng hồ đếm giờ, bảng hiển thị điểm số, biên bản ghi điểm. Khoảng cách từ vành rổ đến mặt sân cần tuân theo quy định, tùy thuộc vào độ tuổi của người chơi.

Sân thi đấu cần sẵn có sàn bóng rổ phù hợp, ánh sáng đủ 300 lux và các tiện nghi như túi sơ cứu, khu vực thay đồ và vệ sinh. Bảng nội quy là quan trọng để định rõ giờ tập luyện, đối tượng, trang phục và biện pháp bảo đảm an toàn trong quá trình tập luyện. Điều này giúp quản lý giải đấu một cách hiệu quả và đảm bảo mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ.

Luật bóng rổ 5×5: Tính điểm số

Luật bóng rổ 5x5: Tính điểm số
Luật bóng rổ 5×5: Tính điểm số

Luật bóng rổ 5×5 có điểm số được xác định dựa trên khoảng cách từ vị trí ném bóng đến rổ. Cụ thể nếu một vận động viên ném bóng từ vùng 3 điểm họ sẽ nhận được 2 điểm. Nếu ném từ ngoài vùng 3 điểm họ sẽ được thưởng 3 điểm. Ném phạt từ chấm phạt được tính là 1 điểm.

Trong trường hợp bị phạm lỗi khi cố gắng ghi điểm và không thành công vận động viên sẽ được thực hiện ném phạt với số lần tương ứng với giá trị điểm mà họ có thể ghi được. Ví dụ nếu bị phạm lỗi khi cố ghi 2 điểm họ sẽ được hai lần ném phạt.

Ngoài ra trong luật bóng rổ 5×5 có hai khái niệm đặc biệt là “Three-point play” và “Four-point play”. “Three-point play” xảy ra khi cầu thủ bị phạm lỗi trong khi tấn công ở vùng 2 điểm nhưng vẫn ghi bàn thành công. Trong trường này họ sẽ được tính 2 điểm từ bàn thắng và 1 điểm từ ném phạt. “Four-point play” tương tự nhưng xảy ra khi ném 3 điểm thành công một tình huống thường xuyên hiếm trong trận đấu.

Luật bóng rổ 5×5 với đội tấn công

Luật bóng rổ 5x5 với đội tấn công
Luật bóng rổ 5×5 với đội tấn công

Người chơi bóng rổ khi giữ bóng cần tung hoặc rê bóng bằng một tay và di chuyển cả hai chân. Nếu cả hai tay chạm bóng hoặc cầu thủ ngừng di chuyển, chỉ được dùng một chân. Chân đứng yên được gọi là chân trụ.

Khi kiểm soát bóng cầu thủ không được chạy quá hai bước mà không đập bóng. Bóng phải ở trong giới hạn sân nếu ra khỏi sân đội đối phương kiểm soát. Tay phải ở phía trên bóng khi rê, nếu ở phía dưới mắc lỗi mang bóng và đối phương kiểm soát.

Đội tấn công không thể quay trở lại sau khi vượt nửa sân gọi là vi phạm backcourt. Nếu đối phương đưa bóng vào đường lùi đội tấn công có thể thu hồi.

Quy định về thời gian trong luật bóng rổ 5×5:

  • Luật 3s: Không đứng ở khu vực dưới rổ trong 3s.
  • Luật 5s: Cầu thủ bị kèm sát phải dẫn hoặc ném bóng trong 5 giây.
  • Luật 8s: Đội cầm bóng phải đưa bóng qua sân đối phương trong 8 giây.
  • Luật 24s: Phải ném rổ trong 24 giây, nếu không, mất quyền kiểm soát.

✔️ Treo giò là gì? Thời gian áp dụng luật treo giò thế nào? icon hot 2 1

Luật bóng rổ 5×5 với đội phòng thủ

Trong bóng rổ đội phòng thủ không được thực hiện những hành động cản trở đội tấn công một cách không công bằng như xô, đẩy hoặc tác động vào thân thể đối phương. Quyết định về các hành động cụ thể thuộc thẩm quyền của trọng tài nhưng nói chung vận động viên không được can thiệp vào thân thể của đối phương theo các cách sau:

  • Lỗi cản người: Khi cầu thủ sử dụng vị trí của mình để ngăn chặn đường chạy của đối phương đi bóng.
  • Lỗi cùi chỏ: Khi một cầu thủ cố tình sử dụng cùi chỏ để làm trở ngại cho đối phương.
  • Lỗi giữ người: Khi cầu thủ sử dụng tay để ngăn chặn di chuyển của đối phương.
  • Lỗi ngáng chân: Khi một cầu thủ sử dụng chân để ngăn chặn di chuyển của đối phương, có thể dẫn đến việc ngã hoặc mất cân bằng.

Tổng kết

Thông tin chi tiết về luật bóng rổ 5×5 đã được 78WIN gửi tới bạn đọc trong bài viết trên. Mong rằng qua những chia sẻ này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về luật chơi bóng rổ và có thể thi đấu chuyên nghiệp.