Treo giò là gì? Thời gian áp dụng luật treo giò thế nào?

Treo giò là gì? Treo giò sẽ được tiến hành xử lý khi cầu thủ vi phạm những quy định của FIFA đưa ra. Đây là án nặng ảnh hưởng rất lớn đến đội bóng cũng như chính sự nghiệp của các cầu thủ. Để hiểu hơn về luật treo giò, hãy cùng 78win đọc ngay bài viết dưới đây.

Luật treo giò ngoại hạng Anh là gì ? – Tìm hiểu thông tin icon hot 2 1

Treo giò là gì?

Treo giò là gì?
Treo giò là gì?

Treo giò là gì? Đây chính là một thuật ngữ dùng để chỉ việc cầu thủ bị buộc phải nghỉ tham gia thi đấu trong 1 hay nhiều trận đấu điều này dựa vào mức độ sai phạm của cầu thủ. Mức độ thi án này có thể áp dụng dựa trên mức độ vi phạm chúng được điều chỉnh dựa trên sự cố gắng nhằm đảm bảo sự công bằng, minh bạch của trận đấu.

Trong bóng đá cách áp dụng luật treo giò là gì? Luật treo giò được áp dụng khi các cầu thủ mắc phải lỗi nghiêm trọng. Đối với các trường hợp cầu thủ sử dụng các hành vi mang tính bạo lực hay cư xử không đúng mực khi tham gia thi đấu.

Khi bị án treo giò cầu thủ ngay lập tức phải rời khỏi sân và không được tham gia bất cứ trận đấu nào trong khoảng thời gian xác định. Thời gian áp dụng mức phạt này thường là 1 hay nhiều trận đấu và nặng hơn nữa là cả mùa giải.

Thời gian áp dụng treo giò là gì?

Thời gian áp dụng treo giò là gì?
Thời gian áp dụng treo giò là gì?

Luật treo giò là một biện pháp mang tính chất phòng ngừa nhằm xử lý các vi phạm trong các cuộc thi thể thao. Thời gian áp dụng luật này tùy thuộc vào quy định đến từ ban tổ chức hay liên đoàn thể thao. Quy mô và tầm ảnh hưởng của trận đấu cũng ảnh hưởng rất lớn đến thời gian nhận án. Để biết rõ hơn thời gian áp dụng luật treo giò cùng đọc ngay dưới đây.

Đối với thẻ vàng trong luật treo giò là gì

Đối với thẻ vàng luật treo giò là khi cầu thủ nhận tối thiểu 2 thẻ vàng trong 2 trận đấu liên tiếp ngay lúc này án treo giò sẽ được thi hành. Nó khác với trường hợp trong cùng 1 trận đấu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng sẽ có mức án treo giờ giống như 1 thẻ đỏ. Hình phạt đưa ra phụ thuộc theo quy định của thẻ đỏ chứ không phải luật treo giò.

Điều này đồng nghĩa với việc trong suốt 1 trận đấu cầu thủ chỉ bị 1 thẻ vàng chưa chắc đã được an toàn. Cần phải đợi xem trận đấu tiếp theo diễn ra thế nào thì mới có câu trả lời cuối cùng là cố bị án treo giò hay không.

Đối với án treo giò chúng được thi hành dựa theo thẻ vàng. Tức là cầu thủ sẽ chịu mức án với thời gian là 1 trận đấu còn đối với trường hợp đặc biệt có thể nâng lên là 2 trận đấu thậm chí là 3 và 4 trận đấu.

Đối với thẻ đỏ trong áp dụng luật treo giò là gì

Đối với thẻ đỏ trong áp dụng luật treo giò là gì
Đối với thẻ đỏ trong áp dụng luật treo giò là gì

Khi cầu thủ nhận thẻ đỏ án treo giò sẽ được chia ra 2 trường hợp đó là thẻ đỏ gián tiếp và thẻ đỏ trực tiếp.

  • Thẻ đỏ gián tiếp khá tương đồng với 2 thẻ vàng trong cùng 1 trận đấu. Với trường hợp này cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu đối với mức thời gian là một trận đấu điều này xảy ra khi cầu thủ phạm lỗi đánh người.
  • Thẻ đỏ trực tiếp đa phần là những người mang lỗi phạt nặng. Tuy nhiên chúng cũng được chia ra thành 2 trường hợp khác nhau đó là nếu phạm lỗi tranh chấp, ý thức kém nhưng không gây ảnh hưởng nặng nề, mức án treo giò sẽ là 1 – 2 trận. Còn nếu lỗi đó gây ra hậu quả nghiêm trọng mức án treo giò có thể kéo dài lên 5 – 10 trận.  

Hệ lụy gây ra khi nhận thẻ đỏ không chỉ là mức án treo giò song hành với đó còn là các mức án phạt nguội rất nặng đi kèm. Kinh khủng nhất phải kể đến cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu vĩnh viễn trong nửa quãng đời còn lại.

Vào năm 2022 liên đoàn bóng đá thế giới liệt 45 cầu thủ đến từ lào vào danh sách đen vì hành vi bán độ bóng đá trong một thời gian dài. Từ đó họ không có cơ hội tham gia vào các hoạt động liên đoàn bóng đá vĩnh viễn.

Trường hợp cầu thủ sử dụng chất cấm thì án treo giò là gì

Trường hợp cầu thủ sử dụng chất cấm thì án treo giò là gì
Trường hợp cầu thủ sử dụng chất cấm thì án treo giò là gì

Điều tối kỵ trong bóng đá đó chính là sử dụng chất kích thích, chất cấm trong quá trình tham gia thi đấu. Bởi điều này gây ra ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng do bản thân cầu thủ không thể nào làm chủ được hành vi của mình. Do đó mức án mà cầu thủ phải nhận là rất cao.

Dựa vào mức độ tổn thương do cầu thủ đó gây ra cho cầu thủ khác hoặc những người có mặt tại trận đấu đó để đưa ra mức án treo giò khác nhau. Đối với trường hợp này, thời gian treo giò có thể tính bằng tháng, thậm chí là bằng năm.

Một ví dụ khá kinh điển trong làng bóng đá thế giới không thể không nhắc đến Diego Maradona. Ông phải nhận phạt mức án là 15 tháng khi đã sử dụng ma túy trong quá trình tham gia thi đấu tại Mỹ. Hoặc cầu thủ Eric Cantona đã gây thương tích cho cổ động viên và phải chịu mức án 9 tháng.

Kết luận

Với những thông tin mà 78win cung cấp bên trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ án treo giò là gì? Hy vọng những kiến thức đó đã đủ giúp người tham gia cá cược biết thêm nhiều điều bổ ích.